TÁI SỬ DỤNG BỘ ĐỒ ĂN – GIẢI QUYẾT “Ô NHIỄM TRẮNG” TỪ VIỆC ĐẶT MÓN ONLINE VÀ MUA ĐỒ TAKE AWAY

Mô hình mua đồ ăn take away và gọi món qua các ứng dụng mua hàng trực tuyến dần trở thanh xu hướng của tất cả mọi người. Tất cả các đơn đặt hàng này đều được đóng gói bằng bao bì nhựa dùng một lần với bộ đồ ăn bằng nhựa dùng một lần. Từ việc thống kê và nghiên cứu trên những đơn dặt hàng đó, các nhà khoa học môi trường phát hiện ra rằng bộ đồ ăn có thể tái sử dụng có thể giảm đáng kể chất thải bao bì và vòng đời phát thải ra ngoài môi trường

Lối sống của mọi người trên thế giới trong thời đại công nghệ 4.0 đang thay đổi với tốc độ chóng mặt qua từng ngày, và điển hình là việc mua sắm online. Từ việc mua quần áo, các loại vật dụng đến việc đặt món online. Vì tính chất bận rộn và lối sống “nhanh”, tiết kiệm thời gian, mô hình mua đồ ăn take away và gọi món qua các ứng dụng mua hàng trực tuyến dần trở thanh xu hướng của tất cả mọi người. Tất cả các đơn đặt hàng này đều được đóng gói bằng bao bì nhựa dùng một lần (chẳng hạn như hộp xốp, túi ny lông,…) với bộ đồ ăn bằng nhựa dùng một lần (muỗng nhựa, nĩa nhựa, ly nhựa,…). Từ việc thống kê và nghiên cứu trên những đơn dặt hàng đó, các nhà khoa học môi trường phát hiện ra rằng bộ đồ ăn có thể tái sử dụng có thể giảm đáng kể chất thải bao bì và vòng đời phát thải ra ngoài môi trường.

Theo nghiên cứu, hàng tỷ bữa ăn được đặt online hoặc được mua mang đi không chỉ tạo ra một lượng lớn chất thải nhựa từ bao bì, đóng gói (túi đựng ny lông, hộp xốp dựng cơm, hộp đựng kèm nắp nhựa,…) mà còn từ bộ dụng cụ ăn uống kèm theo. trong một năm, khoảng 7,3 tỷ bộ đồ ăn dùng một lần đi kèm với thực phẩm. Khoảng một phần ba trong số 553 kilotons chất thải rắn đô thị được tạo ra mỗi ngày là do đóng gói. Đó là lý do tại sao một nhóm các nhà khoa học đã phân tích liệu việc sử dụng các chất thay thế bằng giấy hoặc bộ đồ ăn có thể tái sử dụng có thể làm giảm chất thải nhựa và lượng khí thải liên quan trong vòng đời phát thải.

 

Sử dụng các vật dụng, chất liệu thay thế:

Các lựa chọn thay thế cho bộ đồ ăn bằng nhựa sử dụng một lần là các lựa chọn thay thế bằng giấy sử dụng một lần và bộ đồ ăn bằng silicone có thể tái sử dụng được làm sạch bởi các nhà hàng nấu thức ăn hoặc trong cơ sở vệ sinh trung tâm. Tại sao lại là giấy sử dụng một lần và bộ đồ ăn bằng silicone? Thứ nhất, việc sử dụng giấy tái chế là hành động tích cực, nhưng việc sản xuất giấy tái chế lại là vấn đề lớn gây ra tác động tiêu cực đến môi trường. Mọi người có thể tìm hiểu thêm về thông tin này qua bài viết Tái chế giấy có thực sự là giải pháp cho môi trường? Tiếp đến là bộ đồ ăn bằng silicone có thể tái sử dụng có thể làm giảm thiểu rác thải, vì người tiêu dùng có thể vệ sinh chúng và dùng lại thay vì vứt đi như các sản phẩm dùng một lần bằng nhựa khác. Tuy nhiên, giải pháp thay thế này cũng không được khả thi và hiệu quả vì việc chi trả cho bộ dụng cụ bằng silicone khá tốn kém, nên các nhà hàng đã thay thế bằng những vật dụng khác làm từ chất liệu thân thiện với môi trường như bột gạo, gỗ, bã mía,…

 

 

 

Sử dụng các sản phẩm bằng giấy thay thế:

Giấy nghe có vẻ như là một sự thay thế tốt vì nó có thể bị phân hủy, nhưng các hộp và túi giấy phủ polyetylen sử dụng một lần thực sự đã làm tăng lượng khí thải và tổng lượng chất thải. Nhưng theo các nhà khoa học, đối với những khu vực không có hệ thống thu gom và tái chế chất thải giấy, việc thay thế bằng giấy không phải là phương án tối ưu để giải quyết tình thế tiến thoái lưỡng nan về chất thải bao bì mang đi. Bộ đồ ăn bằng silicon có thể tái sử dụng đã làm giảm tới 92% chất thải nhựa và lượng khí thải ra môi trường (carbon, lưu huỳnh và nitơ dioxit, các chất dạng hạt nhỏ, dioxin, nhu cầu oxy hóa học) và lượng nước tiêu thụ hơn 2/3. Để có được một hệ thống an toàn cho bộ đồ ăn có thể tái sử dụng và vận hành đòi hỏi một số khoản đầu tư. Điều đó không dễ nhưng cũng không phải là không thể. Tuy nhiên, các nhà sản xuất và chính phủ nói riêng cần nỗ lực để hiện thực hóa điều này.

 

 

Giao thức ăn mà không có bộ đồ ăn không phải sẽ dễ dàng hơn sao? Tuy nhiên, hầu hết các bữa ăn không được ăn ở nhà mà ở lớp học, trong giờ nghỉ trưa hoặc ở văn phòng,… Vì vậy, việc giao thức ăn không kèm theo bộ đồ ăn sẽ rất bất tiện và gây cản trở cho cả người tiêu dùng và nhà bán hàng. Từ đó mới thấy, tái sử dụng bộ đồ ăn cung cấp một giải pháp tiềm năng để giảm chất thải và khí thải từ các bữa ăn mang đi và một chiến lược mới để thúc đẩy lối sống bền vững và "không chất thải". Nhưng để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc tái sử dụng bộ dụng cụ ăn uống, còn cần cả sự nỗ lực cắt giảm và thay thế bộ bao bì, đóng gói thực phẩm bằng nhựa.


(*) Xem thêm ››