NHỮNG LOẠI HỘP ĐỰNG THỨC ĂN MANG ĐI MÀ BẠN CÓ THỂ TÁI CHẾ

Hầu hết các hộp đựng mang đi đều có thể tái chế, nhưng cách mà bạn tái chế chúng như thế nào còn phụ thuộc vào việc những hộp đựng thức ăn dùng 1 lần đó được làm từ gì, chất liệu và đặc điểm vật liệu.

Hầu hết các hộp đựng mang đi đều có thể tái chế, nhưng cách mà bạn tái chế chúng như thế nào còn phụ thuộc vào việc những hộp đựng thức ăn dùng 1 lần đó được làm từ gì, chất liệu và đặc điểm vật liệu. Nói chung, các hộp đựng bằng bìa cứng, giấy, nhôm và nhựa sạch và khô có thể tái chế — nhưng hãy kiểm tra kỹ xem hộp đựng có biểu tượng tái chế hay không trước khi vứt vào thùng nhé.

  1. Hộp đựng thức ăn mang đi bằng nhựa:

Nếu bạn mua một món salad, bánh mì sandwich để mang đi, chúng có thể được đựng trong những bao bì dùng 1 lần bằng nhựa. Hầu hết các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa được làm từ nhựa nhiệt dẻo polyethylene hoặc polypropylene mật độ thấp. Chúng có thể được nấu chảy và đúc thành các hình dạng mới khá dễ dàng, khiến chúng có thể được tái chế. Để ngăn chất thải thực phẩm hoặc cặn dính vào máy móc tái chế, bạn nên rửa, làm sạch và lắc khô hộp nhựa đựng thức ăn trước khi cho vào thùng tái chế.

 

  1. Các loại hộp xốp, dĩa xốp và ly xốp:

Hộp đựng thực phẩm bằng polystyrene (EPS) - thường được gọi là hộp đựng thực phẩm bằng xốp - là chất cách nhiệt tuyệt vời. Các chủ nhà hàng thích chúng vì chúng có giá cả phải chăng khi mua số lượng lớn và chúng có nhiều kích cỡ. Tuy nhiên, EPS là một sản phẩm dựa trên dầu mỏ được biết đến là có hại cho môi trường ở nhiều mức độ. Ví dụ, việc sản xuất những chiếc hộp xốp thải ra các chất ô nhiễm khó chịu vào không khí. Và khi những hộp xốp này kết thúc ở một bãi rác, chúng có thể làm rò rỉ các hóa chất độc hại và làm ô nhiễm đất, nước.

Mặc dù các hộp thức ăn mang đi dùng một lần chứa được làm bằng vật liệu này có thể có ký hiệu tái chế với số sáu, nhưng không nhiều cơ sở xử lý chúng. Một số nhà tái chế đặc biệt có thể chấp nhận EPS, nhưng bạn sẽ phải thực hiện nghiên cứu của mình. Sử dụng công cụ trực tuyến để tìm người tái chế gần bạn.

 

  1. Cốc giấy, ly giấy có sáp:

Lớp phủ sáp bên trong cốc giấy đảm bảo rằng đồ uống của bạn không bị rò rỉ hoặc có mùi vị như giấy, nhưng nó cũng khiến đồ uống không thể tái chế được vì máy móc tái chế không thể dễ dàng tách hai vật liệu. Lớp lót được làm từ nhựa có nguồn gốc hóa thạch, như polystyrene hoặc polypropylene, nhưng nó cũng có thể được làm từ sáp.

Các quán cà phê sử dụng cốc giấy sáp để phục vụ cà phê mang đi. Mặc dù bạn không thể tái chế cốc giấy sáp của mình, nhưng bạn có thể ủ nó nếu nó được làm từ axit polylactic có nguồn gốc sinh học. Nếu không, lựa chọn thân thiện với môi trường nhất của bạn là mang theo cốc có thể tái sử dụng của riêng bạn.

 

  1. Hộp đựng thức ăn bằng giấy bạc:

Hộp đựng thực phẩm bằng giấy bạc được làm từ nhôm. Nhưng để ngăn ngừa ô nhiễm, hãy đảm bảo rằng bạn rửa sạch chúng và loại bỏ chất thải thực phẩm dư thừa trước khi tái chế chúng.

 

Bao bì thực phẩm là một mối quan tâm về môi trường. Nó thường được làm bằng vật liệu không phân hủy sinh học và khó tái chế. Nhưng các nhà phát triển đã tiến bộ trong việc tạo ra bao bì có thể phân hủy sinh học mà bạn có thể làm phân trộn, ví dụ như là hộp bã mía. Nói chung, bạn có thể ủ bao bì thực phẩm mang đi bằng đất bẩn được làm từ giấy hoặc bìa cứng. Một số nhà bán lẻ thực phẩm cũng sử dụng cốc và hộp đựng thực phẩm có thể ủ phân như hộp bã mía, bã ngô. Để xác định xem bao bì có thể phân hủy được hay không, hãy tìm nhãn hoặc ký hiệu. Vật liệu có thể phân hủy được dán nhãn “Có thể phân hủy” hoặc “PLA”. PLA là một loại nhựa sinh học có thể phân hủy được sẽ phân hủy tự nhiên trong đống ủ.


(*) Xem thêm ››