TÁI CHẾ GIẤY CÓ THỰC SỰ LÀ GIẢI PHÁP CHO MÔI TRƯỜNG?

Chúng ta có các sự lựa chọn thay thế cho những sản phẩm gây ô nhiễm môi trường như túi giấy, hộp giấy, ống hút bằng giấy,… nhưng mấy ai có thể trả lời câu hỏi: “Việc tái chế giấy có thực sự là giải pháp tối ưu cho bài toán môi trường?. Theo một nghiên cứu mô hình mới đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học London và Yale, chỉ ra rằng giấy tái chế chỉ có thể hữu ích đối với khí hậu nếu nó được cung cấp nguồn năng lượng tái tạo.

Mọi người hầu hết thường nghĩ nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu bắt nguồn từ sự thiếu ý thức của con người, từ rác thải nhựa, khí thải độc hại đến việc sử dụng lãng phí nguồn năng lượng. Vì vậy, những người quan tâm hay muốn bảo vệ môi trường luôn cố gắng đưa ra các giải pháp thay thế như tái chế, sống xanh, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường (chẳng hạn như bã mía, lá chuối, bột gạo,…và phổ biến nhất là giấy). Chúng ta có túi giấy, hộp giấy, ống hút bằng giấy,… nhưng mấy ai có thể trả lời câu hỏi: “Việc tái chế giấy có thực sự là giải pháp tối ưu cho bài toán môi trường?”. Theo một nghiên cứu mô hình mới đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học London và Yale, chỉ ra rằng giấy tái chế chỉ có thể hữu ích đối với khí hậu nếu nó được cung cấp nguồn năng lượng tái tạo.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Sustainability cho thấy, lượng phát thải khí nhà kính sẽ tăng lên vào năm 2050 nếu chúng ta tái chế nhiều giấy hơn, vì các phương pháp hiện tại chỉ dựa vào nhiên liệu hóa thạch và điện từ lưới điện. Các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa các kịch bản khác nhau để tăng cường tái chế giấy vụn vào năm 2050 và tác động của điều này đối với khí thải nhà kính. Họ phát hiện ra rằng nếu tất cả giấy vụn được tái chế, lượng khí thải có thể tăng 10%, vì giấy tái chế có xu hướng dựa nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch hơn là sản xuất giấy mới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng lượng khí thải sẽ giảm triệt để nếu sản xuất và xử lý giấy được thực hiện bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay vì nhiên liệu hóa thạch. Cụ thể hơn, việc làm giấy mới từ cây cần nhiều năng lượng hơn so với tái chế giấy, nhưng năng lượng cho quá trình này được tạo ra từ rượu đen - sản phẩm phụ có hàm lượng carbon thấp trong quá trình nghiền bột gỗ. Ngược lại, tái chế giấy lại phần lớn dựa vào nhiên liệu hóa thạch và điện từ lưới điện, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ cần phải đầu tư nhiều hơn vào chi phí để khử khí carbon cho toàn bộ quá trình tái chế này.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng giấy chiếm 1,3% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu vào năm 2012. Khoảng một phần ba lượng khí thải này đến từ việc xử lý giấy ở các bãi chôn lấp. Hơn thế nữa, trong những năm tới đây, việc sử dụng giấy còn có thể sẽ tăng lên rất nhiều bởi nhu cầu về bao bì giấy tăng lên. Kết quả cho thấy nếu các xu hướng trong quá khứ tiếp tục, lượng khí thải sẽ tăng nhẹ từ mức năm 721 tấn carbon dioxide một năm, lên đến 736 tấn vào năm 2050, với những nỗ lực giảm lượng khí thải do nhu cầu giấy tăng lên. Một chương trình tái chế triệt để, với việc sử dụng năng lượng và chôn lấp vẫn trên cùng một lộ trình, sẽ làm tăng con số này thêm 10% (lên 808 tấn)

Mặt khác, hiện đại hóa triệt để các quy trình chôn lấp sẽ giảm lượng khí thải xuống còn 591 tấn, trong khi chuyển sang năng lượng tái tạo, với các hoạt động tái chế và chôn lấp vẫn theo quy trình tiêu chuẩn, sẽ giảm lượng khí thải từ 96% xuống còn 28 tấn. Các nhà nghiên cứu còn giải thích rằng, trong khi việc tái chế giấy có thể cứu cây và bảo vệ trữ lượng các-bon rừng, mức độ cải thiện này vẫn chưa được biểu hiện rõ. Điều này là do sự thiếu hiểu biết về trữ lượng các-bon rừng toàn cầu và các nguyên nhân liên quan đến mất rừng. Do đó, phân tích giả định kết luận rằng, việc tái chế không gây hại nhưng cũng không hoàn toàn có lợi cho môi trường


(*) Xem thêm ››