SỐNG XANH – 3 cách giúp ba mẹ định hình ý thức về môi trường và thói quen sống lành mạnh cho trẻ nhỏ

Trong xã hội hiện nay, rất ít gia đình có thể hoàn thành việc giúp con ``nghĩ xanh sống xanh`` một cách trọn vẹn cho dù được trang bị những kiến thức về môi trường và kỹ năng từ trước. Vì vậy, để hình thành thói quen và khiến thói quen ấy trở thành lối sống xanh cho trẻ, cần sự nỗ lực của cả gia đình để thực hiện các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày.

Các bậc phụ huynh, đặc biệt là các ông bố bà mẹ thời hiện đại, luôn muốn trao cho con những điều tốt nhất để làm tiền đề cho sự phát triển toàn diện của con sau này. Từ chuyện ăn uống, sinh hoạt đến các hoạt động vui chơi của con hàng ngày, ba mẹ là người định hướng lối sống cho trẻ và điều này đóng vai trò rất quan trọng đến phong cách sống của con lúc trưởng thành. Việc nuôi dạy trẻ đơn thuần đã khó, càng khó khăn hơn khi họ muốn hướng con phát triển theo những lối sống lành mạnh trong xã hội, đặc biệt là sống xanh. Trong xã hội hiện nay, rất ít gia đình có thể hoàn thành việc giúp con ``nghĩ xanh sống xanh`` một cách trọn vẹn cho dù được trang bị những kiến thức về môi trường và kỹ năng từ trước. Vì vậy, để hình thành thói quen và khiến thói quen ấy trở thành lối sống xanh cho trẻ, cần sự nỗ lực của cả gia đình để thực hiện các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là 3cách tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng để định hướng lối sống xanh lành mạnh cho con mình.

 

1. Quan tâm về những bữa ăn hàng ngày:

 

Chuyện ăn uống của trẻ nhỏ luôn là việc khiến ba mẹ đau đầu, và đối với nhiều người, những bữa ăn không khác gì cuộc chiến. Tuy nhiên, các bữa ăn là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống lành mạnh của trẻ. Vì vậy, bên cạnh việc cung cấp cho con nguồn thực phẩm sạch và tự nhiên, cha mẹ còn cần phải dạy con biết cách quý trọng những món ăn và làm cho trẻ hứng thú hơn để việc hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra tốt hơn. Để làm được những điều đó, ba mẹ có thể cùng con chuẩn bị những sản phẩm thô và cùng con chế biến, để trẻ có thêm những kiến thức về các loại thực phẩm cũng như có hứng thú hơn, quý trọng hơn những bữa ăn hàng ngày.

 

 

Ngoài ra, nhiều ba mẹ nếu có thời gian tự trồng các loại rau củ ở nhà, hãy để cho bé tham gia cùng, để trẻ có thêm cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời thay vì chỉ ở trong nhà tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

 

 

2. Hiểu biết về việc dọn dẹp rác thải:

 

Thói quen dọn dẹp và vệ sinh môi trường sống của mình là việc trẻ nên rèn luyện và hình thành từ sớm. Bắt đầu đơn giản từ việc phụ giúp bố mẹ cho đến khi tự giác làm việc đó mà không cần ai nhắc nhở. Vì vậy, trong việc dọn vệ sinh hàng ngày, phụ huynh hãy để trẻ cùng làm. Trong khoảng thời gian đó, hãy dạy trẻ phân loại rác là như thế nào cho đúng, về quy tắc 3R trong bảo vệ môi trường: tiết giảm – tái sử dung – tái chế. Bằng cách đó, trẻ nhỏ và cả phụ huynh sẽ nhận biết được dồ vật nào dùng nhiều nhưng gây ô nhiễm mà lần sau càng hạn chế mua lại. Ví dụ như ống hút nhựa, muỗng nhựa, hộp xốp, … và thay vào đó là ống hút làm từ bột gạo, dụng cụ nhà bếp bằng gỗ, hộp giấy hoặc hộp bã mía. Ngoài ra, đối với những đồ vật đã qua sử dụng, việc dạy trẻ dùng lại đồ cũ và tái chế lại không chỉ giúp cả gia đình tiết kiệm hơn mà còn giúp trẻ nhỏ phát triển khiếu thẩm mỹ, khả năng sáng tạo.

 

 

3. Dành thời gian cho hoạt động ngoại khóa và học tập kiến thức về môi trường:

 

Rõ ràng, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến môi trường sẽ làm các bé cảm thấy hứng hơn, có cơ hội thực hành nhiều hơn và việc ghi nhớ sẽ tốt hơn. Vì vậy, ba mẹ hãy cố gắng dành thời gian cho con tham gia các hoạt động dã ngoại, cắm trại, đi thực tế tại các sở thú, vườn nông trại để khuyến khích sự thích thú, niềm đam mê với thiên nhiên của các con,

 

Tuy nhiên, nếu ba mẹ không có đủ thời gian vì công việc quá bận rộn, hãy gợi lên niềm hứng thú qua việc cho con đọc những cuốn sách, tranh ảnh có nội dung lôi cuốn và hình ảnh sinh động, bắt mắt. (ví dụ như: nhà không rác – zero waste home, hiệp sĩ nước sạch,…)

 


(*) Xem thêm ››