NƯỚC ĐÓNG CHAI VÀ NƯỚC MÁY, LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG?

Người tiêu dùng có xu hướng tin rằng nước máy tốt hơn cho môi trường, còn nước đóng chai lại tốt hơn cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã được đặt ra để kiểm tra lại những giả định đó.Người tiêu dùng có xu hướng tin rằng nước máy tốt hơn cho môi trường, còn nước đóng chai lại tốt hơn cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã được đặt ra để kiểm tra lại những giả định đó.

 

Được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) và được công bố trên tạp chí Khoa học về Môi trường Tổng thể, nghiên cứu so sánh các lợi ích về sức khỏe và môi trường của ba loại nước — nước đóng chai, nước máy và nước máy đã lọc — trong thành phố Barcelona, ​​nơi nước đóng chai đang trở nên phổ biến hơn. Và kết quả đạt được từ sự nghiên cứu này là: Nước máy tốt hơn nước đóng chai - cho cả con người và cho hành tinh.

 

Tốt hơn rất nhiều là điều mà các nhà nghiên cứu khẳng định. Theo họ, nếu toàn bộ người dân Barcelona quyết định uống nước đóng chai thay vì nước máy, sẽ tốn 83,9 triệu đô la mỗi năm để chiết xuất các nguyên liệu thô cần thiết cho chai lọ, việc sản xuất ra sẽ gây ra sự hủy diệt của 1,43 loài mỗi năm. So với nước máy, chi phí khai thác tài nguyên đó gấp 3.500 lần và tác động lên hệ sinh thái gấp 1.400 lần. Tác động môi trường cao hơn của nước đóng chai được cho là do nguyên liệu đầu vào (tức là bao bì) và năng lượng cần thiết cho sản xuất nước đóng chai cao hơn so với nước máy. Thật vậy, nguyên liệu thô và năng lượng cần thiết cho sản xuất nước đóng chai chiếm phần lớn tác động của việc sử dụng nước đóng chai (lên đến 90% tác động trong tất cả các chỉ số), phù hợp với các nghiên cứu trước đây.

 

Các phát hiện của nghiên cứu làm nổi bật tác động của chai nước nhựa trên toàn thế giới. Trên toàn cầu, hơn 1 triệu chai nhựa được bán ra mỗi phút. Không chỉ tiêu tốn năng lượng gấp 2.000 lần để sản xuất nước đóng chai so với nước máy, mà bất cứ nơi nào có từ 5 triệu đến 13 triệu tấn nhựa được đưa ra đại dương mỗi năm. Theo Quỹ Ellen MacArthur, đại dương sẽ chứa nhiều nhựa (tính theo trọng lượng) hơn cá vào năm 2050.


(*) Xem thêm ››