Cảnh báo nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa ở đại dương tăng đến ba lần vào năm 2040

Một nghiên cứu mới cảnh báo lượng chất thải nhựa chảy vào đại dương và giết chết sinh vật biển có thể tăng gấp ba trong 20 năm tới, trừ khi các công ty và chính phủ có thể giảm mạnh sản xuất nhựa.

Tiêu thụ nhựa sử dụng một lần đã tăng lên trong đại dịch coronavirus, theo Hiệp hội chất thải rắn quốc tế, một tổ chức phi chính phủ.

Reuters Newsagency báo cáo mặt nạ và găng tay cao su đang rửa hàng ngày trên các bãi biển của Châu Á.

Các bãi chôn lấp trên toàn thế giới được chất đống với số lượng kỷ lục các hộp đựng thức ăn mang đi và bao bì giao hàng trực tuyến.

Nghiên cứu mới, được sản xuất bởi các nhà khoa học và chuyên gia trong ngành cho The Pew Charitable Trust, đưa ra các giải pháp có thể cắt giảm khối lượng nhựa dự kiến ​​vào đại dương hơn 80%.

Lộ trình để ngăn chặn cuộc khủng hoảng rác thải nhựa đại dương là một trong những chi tiết nhất từng được cung cấp trong một nghiên cứu.

Tuy nhiên, nếu không có hành động nào, lượng nhựa chảy ra biển hàng năm sẽ tăng từ 11 triệu tấn lên 29 triệu tấn, khoảng 600 triệu tấn sẽ bị cuốn trôi trong đại dương vào năm 2040, trọng lượng tương đương của ba triệu con cá voi xanh , theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học.

Ô nhiễm nhựa nhựa là một cái gì đó ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Đó không phải là vấn đề của riêng bạn, mà là vấn đề của tất cả chúng ta, mà bác sĩ Winnie Lau, quản lý cấp cao của Pew và đồng tác giả của nghiên cứu nói với Reuters. Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu chúng ta không làm bất cứ điều gì.

Chiến lược được đưa ra trong báo cáo bao gồm chuyển hướng hàng trăm tỷ đô la đầu tư sản xuất nhựa sang vật liệu thay thế, cơ sở tái chế và mở rộng thu gom chất thải ở các nước đang phát triển.

Điều này đòi hỏi phải quay đầu bởi ngành công nghiệp năng lượng, nơi đang nhanh chóng xây dựng các nhà máy hóa chất mới trên khắp thế giới để tăng sản lượng nhựa vì hoạt động kinh doanh nhiên liệu truyền thống của nó bị xói mòn do sự gia tăng các nguồn năng lượng sạch hơn.

Reuters báo cáo lượng nhựa sản xuất hàng năm đã tăng nhanh kể từ năm 1950, khi sản lượng toàn cầu đạt hai triệu tấn.

Trong năm 2017, con số đó là 348 triệu tấn, và dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040, theo ước tính của nghiên cứu.

Các nhà sản xuất nhựa lớn, bao gồm ExxonMobil, Dow và Chevron Phillips Chemical, cho biết họ cam kết xử lý ô nhiễm nhựa, mặc dù sản xuất tăng. Các dự án họ tài trợ tập trung vào việc làm sạch chất thải.

Bài viết khuyến nghị; Chính phủ thực thi luật pháp để ngăn chặn sản xuất nhựa mới và cung cấp trợ cấp cho các lựa chọn thay thế có thể tái sử dụng.

Ngành công nghiệp nhựa đã vận động chống lại lệnh cấm của chính phủ đối với nhựa sử dụng một lần.

Một số người mua nhựa lớn nhất là các công ty hàng tiêu dùng như Coca-Cola, PepsiCo, Nestle và Unilever.

Reuters báo cáo rằng họ đã thực hiện tất cả các cam kết sử dụng một lượng lớn nội dung tái chế trong các sản phẩm trong tương lai.

Tuy nhiên, các cam kết hiện tại của chính phủ và doanh nghiệp sẽ chỉ làm giảm bảy phần trăm nhựa chảy vào đại dương vào năm 2040, nghiên cứu của Pew và HỆ THỐNG.

Để cắt giảm 80% lưu lượng nhựa đại dương, giấy hoặc các chất thay thế có thể phân hủy thành nhựa sử dụng một lần là cần thiết và bao bì phải được thiết kế lại để tăng gấp đôi tỷ lệ vật liệu có thể tái chế, nghiên cứu cho biết.

Một số người chỉ trích nghiên cứu bao gồm đốt rác, tái chế hóa học và nhà máy nhiên liệu nhựa là cách xử lý chất thải, nói rằng các phương pháp này liên quan đến việc giải phóng khí thải carbon làm ấm khí hậu đồng thời giúp duy trì sản xuất nhựa.

Thay vào đó, chúng tôi sẽ nhấn mạnh hơn vào nhu cầu giảm và sản xuất nhựa, ông Von Hernandez, điều phối viên toàn cầu tại Break Free From Plastic, một tổ chức phi chính phủ cho biết.

Nếu ngành công nghiệp được phép tiếp tục với dự đoán tăng trưởng đến năm 2050, tăng gấp bốn lần sản lượng trong thời gian này, hầu hết các khuyến nghị từ báo cáo này sẽ là vô nghĩa.


(*) Xem thêm ››