CÁC LOẠI NHỰA CÓ THỂ TÁI CHẾ ĐƯỢC BAO NHIÊU LẦN?

Nhựa có thể được tái chế từ một đến 10 lần, tùy thuộc vào loại, mặc dù hầu hết chỉ có thể được tái chế một lần. Nhìn chung, nhựa có thể được phân loại thành 6 loại và có thể nhận dạng bằng mã loại nhựa trên bao bì sản phẩm. Trong bài viết dưới đây, LEAVI sẽ tóm tắt về khả năng tái chế của từng loại.

Nhựa có thể được tái chế từ một đến 10 lần, tùy thuộc vào loại, mặc dù hầu hết chỉ có thể được tái chế một lần. Bởi vì quá trình gia nhiệt làm rút ngắn các chuỗi polyme, do đó làm giảm chất lượng nhựa, một chai nước không thể đơn giản tái sinh thành một chai nước khác. Tuy nhiên, một số loại nhựa có nhiều tiềm năng tái chế hơn những loại khác. Nhìn chung, nhựa có thể được phân loại thành 6 loại và có thể nhận dạng bằng mã loại nhựa trên bao bì sản phẩm. Trong bài viết dưới đây, LEAVI sẽ tóm tắt về khả năng tái chế của từng loại.

  1. Loại 1: Nhựa PET:

Polyethylene terephthalate, viết tắt là PET hoặc PETE, được sử dụng phổ biến cho các loại chai nước uống và hộp đựng thực phẩm. Mặc dù tỷ lệ tái chế đối với chai nhựa PET ở Mỹ là 29,1%, 2 loại này được coi là có khả năng tái chế cao so với các loại còn lại. Khi nhựa PET được biến thành hộp đựng phi thực phẩm, nó có thể chịu được vòng tái chế thứ hai hoặc thứ ba, nhưng khi nó được kéo thành sợi polyester thì việc tái chế trở nên khó khăn hơn.

  1. Loại 2: Nhựa HDPE:

Polyetylen mật độ cao được sử dụng để làm chai đựng đồ uống, sản phẩm vệ sinh cá nhân, dầu máy và chất tẩy giặt. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, nó được tái chế thường xuyên hơn một chút so với nhựa PET (29,3% so với 29,1% thời gian) . Nhựa HDPE được chọn bởi hầu hết các chương trình tái chế và thường được biến thành bút, gỗ nhựa, ống dẫn nước và đồ chơi. Độ dày và độ bền của nó giúp dễ dàng chịu được quá trình tái chế nhiều lần.

  1. Loại 3: Nhựa PVC:

Polyvinyl clorua - những thứ được làm từ chất liệu giả da, sàn vinyl và màng bọc co,… không được tái chế phổ biến. Một số quy trình phức tạp có thể tách các hợp chất này và tạo ra PVC mới cho các đồ dùng như đường ống, thảm trải sàn và hàng rào, nhưng độ khó và phức tạp của quy trình này khiến các hợp chất này khó có thể đủ mạnh để chịu tái chế nhiều lần.

  1. Loại 4: Nhựa LDPE:

Polyethylene mật độ thấp là loại nhựa mềm, hay là nhựa "sử dụng một lần" gây thiệt hại nhiều nhất cho môi trường. Túi nylon đựng hàng tạp hóa, túi đựng bánh mì sandwich và túi bọc thực phẩm được làm từ nhựa LDPE. Thông thường, LDPE chỉ có thể được tái chế một lần vì chất lượng quá xuống cấp nên chỉ có thể được sử dụng để xử lý làm bịch rác lót thùng rác và các vật dụng sử dụng một lần tương tự.

  1. Loại 5: Nhựa PP:

Polypropylene là loại chai cứng theo toa, hộp đựng chất khử mùi, thiết bị y tế và nắp chai, nắp hộp. Theo AZoCleantech, nhựa PP có thể được tái chế bốn lần - thành sợi quần áo, chổi, cào làm vườn, v.v. - tuy nhiên, chỉ khoảng 1% trong số đó được tái chế mặc dù 65% người Mỹ có quyền sử dụng để tái chế chai, lọ và bình PP và 48% có quyền tiếp cận tái chế cốc, bát và khay PP.

  1. Loại 6: Nhựa PS:

Polystyrene, loại có chứa Styrofoam, được coi là loại nhựa ít thân thiện nhất với hành tinh. Đây là vật liệu mà cốc dùng một lần, hộp đựng thực phẩm mang đi, hộp trứng và đậu phộng đóng gói được làm bằng. Loại nhựa PS truyền thống không thể tái chế vì nó được hình thành từ hydrocacbon lỏng không thể phân hủy bằng các phương pháp tái chế tiêu chuẩn; tuy nhiên, polystyrene mở rộng (EPS), một loại nhựa tế bào cứng được sử dụng để sản xuất bao bì cách nhiệt.


(*) Xem thêm ››