Bột bã mía được tạo ra như thế nào?

Bã mía là sản phẩm phụ của các nhà máy đường và là nguyên liệu thô điển hình để sản xuất sợi làm giấy. Mía là một nguyên liệu sợi thực vật giống như thân cây, mọc trong một năm. Chiều dài sợi trung bình là 1,47-3,04 mm và chiều dài sợi của bã mía là 1,0-2,34mm, tương tự như sợi lá rộng. Bã mía sau khi loại bỏ bã là một nguyên liệu tốt để sản xuất giấy

Bã mía là một loại sợi cỏ. Nó rất dễ nấu và tẩy trắng. Nó tiêu thụ ít hóa chất hơn và chứa ít silicon hơn gỗ, nhưng nó thấp hơn các nguyên liệu thô sợi cỏ khác. Do đó, công nghệ và thiết bị nghiền bã mía, thu hồi kiềm đã thuần thục và đơn giản hơn so với các nguyên liệu thô xơ rơm khác. Vì vậy, bã mía là nguyên liệu thô rẻ hơn để nghiền thành bột. Bột giấy hóa chất tẩy trắng bã mía có thể được trộn với một lượng sợi dài nhất định để sản xuất các loại giấy văn hóa và trong nước cao cấp khác nhau, chẳng hạn như giấy sao chép, giấy cao su đôi, giấy vệ sinh cao cấp, khăn ăn, v.v.

Bã mía

 

Sau nhiều năm nghiên cứu và thực hành sản xuất, công nghệ và thiết bị sản xuất giấy và bột bã mía đã phát triển nhanh chóng, việc đầu tư sản xuất giấy và bột bã mía tiết kiệm hơn và thành thục hơn so với các nguyên liệu thô khác và bột gỗ lá rộng và làm giấy.
bã mía

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM RA BỘT BÃ MÍA TỪ BÃ MÍA?
Công nghệ sản xuất giấy bã mía truyền thống và thiết bị chính là: mía là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất đường. Khoảng 50% chất xơ còn lại từ bã mía ép đường có thể được sử dụng để làm giấy. Tuy nhiên, có một số bã mía (cùi mía) không có lực đan xen, cần được loại bỏ trước khi tiến hành nghiền bột. Chiều dài của sợi bã mía khoảng 0,65-2,17mm và chiều rộng 21-28 μm. Mặc dù hình thái sợi của nó không tốt bằng gỗ và tre, nhưng nó lại vượt trội hơn một chút so với sợi rơm và lúa mì. Sau khi bột giấy có thể trộn với một số bột gỗ, giấy in, giấy bao xi măng, v.v.

Chuẩn bị nguyên liệu: việc loại bỏ bột giấy nửa khô đầu tiên được thực hiện trong nhà máy đường và sau đó được đóng gói đến nhà máy giấy để bảo quản khô, sau đó nguyên liệu giấy đủ tiêu chuẩn thu được sau khi loại bỏ bột giấy khô bằng máy nghiền ngang hoặc dọc.

Bột giấy: quá trình nghiền bột như sau: nấu, rửa, sàng lọc và tẩy trắng. Bã mía là thiết bị nấu được sử dụng phổ biến nhất, vì bã mía rất dễ nấu nên các doanh nghiệp nhỏ sử dụng bã mía làm thiết bị nấu sẽ phù hợp hơn vì nó có ưu điểm là ít đầu tư, vận hành đơn giản và tính linh hoạt cao. Máy giặt chân không thùng phuy là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất để rửa bột giấy. Do chi phí vận hành thấp, vận hành đơn giản và tỷ lệ chiết xuất rượu đen cao, nhiều nhà sản xuất sử dụng thiết bị này làm thiết bị rửa. Hệ thống sàng lọc là một hệ thống sàng lọc nồng độ thấp mở với nồng độ 0,8 ~ 1,0. Bột bã mía rất dễ tẩy trắng, CEH thông thường của trôi ba cấp có thể được.

Bây giờ phần nấu ăn áp dụng chế độ nấu liên tục bằng kiềm và nghiền phun lạnh. Thiết bị nấu sử dụng kiểu bếp liên tục dạng ống nằm ngang.

Bôt bã mía

                             Bột giấy bã mía

PHẦN KẾT LUẬN
Đối với bã mía trước đây được đốt làm chất đốt, giá trị sử dụng của bã mía làm nguyên liệu giấy sẽ tăng gấp 3 đến 5 lần. Là nguyên liệu sản xuất giấy, bã mía trên một tấn bã mía có thể thay thế 0,5 ~ 0,8m3 trong sản xuất giấy và tận dụng triệt để bã mía, giúp giảm bớt tình trạng thiếu nguyên liệu gỗ và đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Bã mía là một loại tài nguyên làm giấy với chất lượng cao và khả năng tái sinh cao. Cây mía rất giàu tài nguyên và có thể sử dụng lâu dài hàng năm. Sử dụng toàn diện sản xuất giấy bã mía rất tốt cho việc bảo vệ tài nguyên và bảo vệ sinh thái. Ở Trung Quốc, nghiền bột bã mía và sản xuất giấy và thu hồi kiềm rượu đen đã có kinh nghiệm, sự phát triển và sử dụng thuần thục. Nguồn nguyên liệu từ bã mía đáp ứng yêu cầu cơ bản của phát triển bền vững.

 


(*) Xem thêm ››