BẠN ĐÃ TÁI CHẾ TÚI NHỰA, TÚI NY-LONG ĐÚNG CÁCH HAY CHƯA?

Các chương trình tái chế rộng rãi đang làm cho việc tái chế túi nhựa của bạn trở nên dễ dàng hơn, nhưng quá trình tái chế cũng có những thách thức. Trong bài viết này, LEAVI sẽ hướng dẫn bạn cách tái chế các loại túi nhựa, túi nylong khác nhau sao cho hợp lý.

Túi nhựa đựng hàng tạp hóa và bán lẻ được làm từ polyethylene, polyme tổng hợp được làm từ hàng trăm monome liên kết với nhau bằng các liên kết hóa học bền chặt. Chúng được làm từ các chất hóa dầu không thể tái sinh có nguồn gốc từ dầu hóa thạch, khí đốt tự nhiên và than đá. Kết quả là, quá trình sản xuất của họ thải ra khí nhà kính. Khi vứt vào thùng rác, túi ni lông tích tụ trong các bãi rác và hệ sinh thái tự nhiên, nơi chúng có thể làm ô nhiễm các hệ thống tự nhiên và gây hại cho môi trường sống của chúng ta. Khi nhựa từ từ phân hủy, nó phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn và nhỏ hơn, hoặc vi nhựa, dễ bị động vật hoang dã tiêu thụ. Nhiều loài chim biển vô tình ăn phải các mảnh nhựa vì các mảnh này nhìn giống con mồi tự nhiên của chúng. Kết quả là chúng có thể bị tắc nghẽn đường ruột hoặc dần dần bị ngộ độc do các chất hóa học trong nhựa.

 

EPA báo cáo rằng trong năm 2018, khoảng 4.200.000 tấn túi nhựa, bao tải và bao bì đã được tạo ra ở Hoa Kỳ. Chỉ 10% trong số đó được tái chế. Cam kết tăng tỷ lệ tái chế này bằng cách tái chế túi nhựa của chính bạn và giảm tác động đến môi trường của bạn. Các chương trình tái chế rộng rãi đang làm cho việc tái chế túi nhựa của bạn trở nên dễ dàng hơn, nhưng quá trình tái chế cũng có những thách thức. Vì túi bán lẻ và cửa hàng tạp hóa bằng nhựa thường mỏng và nhẹ, chúng có thể làm tắc nghẽn các thiết bị tái chế thông thường (do đó là các máy tái chế túi nhựa đặc biệt). Chúng cũng thường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến quá trình tái chế và dẫn đến chất lượng thấp hơn nhựa sau tiêu dùng.

Trong bài viết này, LEAVI sẽ hướng dẫn bạn cách tái chế các loại túi nhựa, túi nylong khác nhau sao cho hợp lý. Các bạn nào đang loay hoay tìm hướng giải quyết những chiếc túi nhựa này có thể tham khảo nhé.

     Các cách tái chế túi nhựa, túi ny-long dùng 1 lần:

 

 • Chuẩn bị túi nhựa dùng để tái chế:

Ô nhiễm là một thách thức tái chế đáng kể do túi nhựa gây ra. Các túi này thường có rác thực phẩm hoặc các chất bẩn khác, có thể cản trở máy móc tái chế. Việc tái chế túi nhựa bị ô nhiễm dẫn đến nhựa sau khi tiêu dùng có chất lượng thấp hơn so với nhựa được tạo ra từ vật liệu sạch hơn. Các nhà máy tái chế thường có công nhân quét các túi khi chúng di chuyển trên băng chuyền trước khi chúng được nấu chảy. Những công nhân đó sẽ loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào bằng tay, nhưng không có cách nào để làm sạch hoàn toàn các túi một cách nhanh chóng. Thay vào đó, bạn hãy làm phần đó trước khi vứt túi vào thung rác. Đổ hết từng túi nhựa và loại bỏ bất kỳ vật dụng nào, chẳng hạn như bã thực phẩm hoặc hóa đơn. Bạn cũng nên tách bất kỳ vật liệu thừa nào mà bạn có thể - loại bỏ các nhãn dán và băng dính nếu có thể. Nếu bạn rửa sạch túi, hãy làm túi khô trước khi cho vào thùng tái chế. Vật liệu ướt có thể được loại bỏ khỏi dòng tái chế và được gửi đến bãi chôn lấp.

 • Gửi hàng của bạn tại cửa hàng:

Hầu hết các nhà bán lẻ tạp hóa lớn trên toàn quốc chấp nhận túi nhựa để tái chế, thường hợp tác với các nhà tái chế nhựa lớn. Tìm những thùng tái chế này gần lối vào cửa hàng được đánh dấu là “tái chế túi nhựa” hoặc thứ gì đó tương tự. Các nhà bán lẻ địa phương nhỏ hơn cũng có thể có các chương trình tái chế túi nhựa. Gọi điện cho họ hoặc đến gặp họ trực tiếp để tìm hiểu xem bạn có thể bỏ túi nhựa của mình xuống đó không.

     2 loại túi nhựa mà bạn cần phân biệt:

Túi nhựa tương đối dày làm từ polyetylen có thể tái chế được, mặc dù không phải tất cả các mặt hàng này đều được chấp nhận tại mọi địa điểm trả khách. Kiểm tra những gì người tái chế của bạn chấp nhận trước khi bỏ túi của bạn. Các loại túi nhựa thường được chào đón trong thùng bao gồm:

 • Túi nhựa bán lẻ
 • Túi nhựa đựng thực phẩm
 • Túi báo
 • Túi bánh mì
 • Túi giặt khô
 • Bọc bong bóng
 • Gối hơi
 • Bưu phẩm nhựa
 • Lót hộp ngũ cốc bằng nhựa

Màng nhựa mỏng thường có trong bao bì có thể bị nhầm với túi nhựa polyetylen, nhưng chúng thực sự không thể tái chế. Hầu hết màng nhựa được sản xuất ngày nay được tạo thành từ nhiều lớp polyme, mỗi lớp với một mục đích riêng biệt. Các lớp có thể chứa polyeste, polyetylen, rượu etylen vinyl, v.v.

Người tái chế không thể dễ dàng tách các lớp vật liệu này, vì vậy việc tái chế chúng là vô ích. Rất tiếc, bạn sẽ phải ném những mục này vào thùng rác. Để xác định xem nhựa của bạn có thể tái chế được hay không, hãy xem kỹ. Nó có sáng bóng ở bên trong không? Nếu vậy, nó có thể được phủ một lớp nhôm và không thể tái chế. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các loại nhựa tạo ra tiếng ồn lớn, nứt vỡ khi bạn vò nát chúng. Bài kiểm tra cuối cùng là tìm kiếm biểu tượng tái chế. Nếu không có, bạn có thể phải ném túi vào thùng rác. Dưới đây là một số ví dụ về nhựa không thể tái chế:

 • Túi thực phẩm đông lạnh
 • Gói bọc kẹo
 • Túi chip
 • Túi ny - long kính đựng salad
 • Túi có thể phân hủy hoặc bao bì phim

(*) Xem thêm ››