5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LỆNH CẤM ĐỒ NHỰA DÙNG 1 LẦN CỦA CHÂU ÂU - EU

Việc sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, cốc cà phê nhựa và dao tất cả những bao bì đựng thực phẩm dùng 1 lần mang đi trong quá trình thực hiện gian cách xã hội hiện đã không còn khả dụng khi EU ban hanh lệnh cấm sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần.

Cuộc loại bỏ các loại bao bì thực phẩm từ nhựa dùng 1 lần vô cùng lớn đã chinh thức bặt đầu. Mười sản phẩm nhựa sử dụng một lần (SUP) mà trong nhiều năm đã tàn phá các bãi biển của châu Âu sẽ bị cấm phần lớn từ ngày 3 tháng 7 khi Chỉ thị về nhựa sử dụng một lần năm 2019 của EU có hiệu lực. Tăm bông bằng nhựa, dao kéo, đĩa, ống hút, máy khuấy, que thổi bong bóng và chai đựng đồ uống polystyrene và bình đựng thức ăn sẽ không được buôn bán nữa.  Những loại nhựa dùng một lần này chiếm khoảng 70% rác biển ở Châu Âu. Các quán cà phê và nhà hàng giờ đây sẽ buộc phải tích trữ cốc và ống hút làm bằng tre, xenlulo hoặc các vật liệu phân hủy sinh học khác. Nhưng không phải tất cả đều bị đặt ngoài vòng pháp luật như một phần của cuộc cài cách môi trường này.

Thay vào đó, các loại túi, chai, đồ uống và thực phẩm SUP để tiêu thụ ngay, gói và giấy gói, đầu lọc thuốc lá, vật dụng vệ sinh và khăn ướt sẽ vẫn bị hạn chế, trong khi các nhà sản xuất sẽ phải trả tiền cho việc dọn dẹp và thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức về tác động môi trường của chúng . Mục tiêu cuối cùng là một mô hình kinh tế vòng tròn của EU, qua đó bất kỳ loại nhựa dùng một lần nào còn lại sẽ được tái sử dụng hoặc tái chế vào năm 2030.

Và dưới đây là năm điều cần biết về các kế hoạch của EU cho một tương lai không có rác thải nhựa:

  1. Việc sử dụng các loại đồ nhựa dùng 1 lần mới sẽ được thực hiện như thế nào?

Các quốc gia thành viên EU đã xây dựng luật của riêng mình để thực hiện Chỉ thị về nhựa sử dụng một lần. Một số thậm chí đã quyết định thêm vào danh sách các SUP bị cấm. Tại Đức, các biện pháp đã được phê duyệt trong các hộp đựng thực phẩm polystyrene EPS được nâng cấp của Novemberad đối với SUP có trong chỉ thị. Còn ở Luxembourg, SUP đã bị cấm bán tại các lễ hội từ ngày 3 tháng 7. Trong khi đó, ở Hy Lạp, chúng đã bị cấm sử dụng trong các cơ quan chính phủ kể từ tháng Hai, lệnh cấm đầu tiên của loại hình này. Các quốc gia khác như Ý và Bỉ cũng đang áp dụng thuế hoặc thuế đối với các loại chất dẻo dùng trong sản xuất đồ nhựa để không khuyến khích việc sử dụng chất dẻo.

  1. Chai, lọ nước nhựa vẫn được phép sử dụng:

Mặc dù chỉ thị về nhựa đề cập đến rất nhiều mặt hàng nhựa vứt bỏ ở các bờ biển châu Âu, nhưng nó không cấm một số trong số 1,3 tỷ chai nước uống bằng nhựa được bán hàng ngày trên khắp thế giới. Tuy được làm bằng PET, những hộp nhựa làm từ nguyên liệu hóa thạch này là một trong số ít những hộp có thể được tái chế và sử dụng để làm chai, bao bì hoặc sợi mới. Vấn đề vẫn là chỉ 65% chai PET ở châu Âu được thu gom để tái chế, số còn lại sẽ mất hàng trăm năm để phân hủy. Chỉ thị SUP đặt mục tiêu thu gom tái chế 90% chai PET vào năm 2029 (với mục tiêu tạm thời là 77% vào năm 2025). Những chai này cũng phải chứa ít nhất 25% được tái chế, thay vì nhựa nguyên sinh vào năm 2025. Và các nhà sản xuất bán chai nhựa PET giờ đây cũng có trách nhiệm giải trình nghiêm ngặt hơn như một phần của nhiệm vụ "trách nhiệm sản xuất mở rộng" được bao gồm trong chỉ thị. Dựa trên nguyên tắc "người gây ô nhiễm trả tiền", các nhà sản xuất sẽ phải trang trải chi phí quản lý chất thải làm sạch cũng như nâng cao nhận thức về tác động môi trường của sản phẩm và các phương pháp xử lý bền vững nhất.

  1. Một số lực chọn thay thế cho nhựa dùng 1 lần:

Các polyme tự nhiên chưa bị biến đổi về mặt hóa học được miễn chỉ thị. Chúng là một loạt các vật liệu bền vững mới không bị coi là biến đổi về mặt hóa học, bao gồm cellulose tái sinh, được sử dụng để tạo ra các màng visco, lyocell và xenlulo. Là một vật liệu đóng gói thực phẩm được sử dụng lâu đời trước khi có sự xuất hiện của nhựa gốc dầu, cellulose đã trở lại. Trong khi đó, tăm bông có thể phân hủy sinh học thường được làm từ tre có thể ủ phân, có nghĩa là chúng có thể được xử lý trong chất thải hữu cơ thông thường. Tất cả dao kéo SUP đó cũng có khả năng được thay thế bằng tre hoàn toàn có thể phân hủy, 100% có thể phân hủy sinh học, rẻ và nhanh phát triển. Và các loại bao bì đựng thực phẩm làm từ nhiên liệu tự nhiên như hộp bã mía, tô bã mía, địa bã mía, ống hút cỏ, …

  1. Tàn thuốc lá cũng có trong danh sách bị cấm này:

Điều 8 của Chỉ thị về nhựa sử dụng một lần của Liên minh Châu Âu quy định rằng các nhà sản xuất thuốc lá phải thực hiện hóa đơn cho việc làm sạch tàn thuốc có chứa đầu lọc nhựa.

Được làm bằng cellulose acetate, một loại polyme phân hủy trong môi trường rất chậm, khoảng 4,5 nghìn tỷ butts bị thải bỏ hàng năm, khiến nó trở thành vật phẩm có nhiều rác nhất trên hành tinh. Nhưng chỉ thị SUP của EU buộc các nhà sản xuất phải dán nhãn cảnh báo để tạo nhận thức thay vì lệnh cấm hoàn toàn này. Các nhà hoạt động muốn đồ nhựa bị đặt ngoài vòng pháp luật - điều này sẽ không xảy ra cho đến năm 2027 khi danh sách các SUP bị cấm sẽ được cập nhật.

Vào tháng 9 năm 2020, các nhà vận động chống đồ nhựa đã thu thập được 142.000 mẩu thuốc lá từ các đường phố trên khắp Hà Lan. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có kế hoạch cấm butts. Bộ lọc bền vững có thể là một giải pháp tạm thời, với việc công ty Green Butts giới thiệu bộ lọc có thể phân tán nước của mình lên Ủy ban EU trên phương tiện truyền thông xã hội, tuyên bố sản phẩm của mình phân hủy sinh học trong nhiều ngày và được sản xuất bằng sợi tự nhiên bền vững.

  1. Vấn đề “đại dịch nhựa” vẫn chưa được đề cập đến:

Lệnh cấm SUP miễn trừ đồ nhựa liên quan đến y tế, bao gồm cả khẩu trang và găng tay đã trở nên phổ biến trong đại dịch. Với khoảng 170.000 tấn bổ sung các loại khẩu trang làm từ nhựa này được đưa vào EU trong sáu tháng đầu tiên của đại dịch, các cuộc gọi ngày càng tăng để tìm các giải pháp thay thế. Nhưng cho đến nay, đại dịch nhựa không được giải quyết bằng các quy tắc SUP mới: "Đáng chú ý, chỉ thị về nhựa sử dụng một lần thậm chí không áp dụng cho các sản phẩm nhựa sử dụng một lần được sử dụng trong lĩnh vực y tế, chẳng hạn như găng tay, áo choàng”


(*) Xem thêm ››